• Câu hỏi: Sốt xuất huyết là do loại vi-rút nào gây ra.

  Dược hỏi Lý Thuận An đến Thanh :D, Hùng, Nguyệt, Hào, Uyên trên 4 Th5 2016. Câu hỏi nãy cũng được hỏi bởi Hiền Lương, Hoàng Văn.
  • Hình chụp: Nguyễn Minh Nguyệt

   Nguyễn Minh Nguyệt Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   @Lý Thuận An: Sốt xuất huyết là tên gọi chung, do nhiều loại tác nhân gây ra.

   Trước tiên, phải kể đến virus dengue, gây bệnh sốt xuất huyết dengue thường gặp ở VN mình. Bệnh này, hàng năm bộ y tế vẫn phát thông tin trên báo, đài để nhắc nhở người dân các phương pháp phòng bệnh như dọn dẹp nơi ở, đậy kín lu, bể chứa nước, bỏ các chai lọ chứa nước mưa trong vườn và quanh nhà, nằm mùng tránh muỗi, …

   Thứ hai là bệnh sốt vàng (yellow fever), bệnh này không thấy ghi nhận ở VN, nhưng xuất hiện ở các nước châu Phi và Nam Mỹ, do muỗi vằn truyền (loại muỗi truyền sốt xuất huyết dengue)

   Thứ 3 là bệnh nhiễm virus Ebola. Bệnh này cũng chỉ có ở châu Phi, lây từ khỉ sang người. Bệnh này phát hiện lần đầu tiên ở một ngôi làng gần bờ sông Ebola, nên tên virus Ebola được đặt từ đó. Bệnh này rất dễ lây và lây trực tiếp do tiếp xúc với máu, dịch tiết của người bệnh (da mình có vết trầy xước hoặc máu, dịch tiết của bệnh nhân văng vào mắt của chúng ta). Vì vậy mà những nhân viên y tế chăm sóc cho những bệnh nhân này phải mặc quần áo bảo hộ chống thấm nước, đeo kính, mang găng, mang ủng đầy đủ. Nói chung là kín hơn cả Ninja nữa. Một chủng tộc người ở châu Phi có tục lệ … ăn thịt người đã chết, vì theo họ việc làm này sẽ giúp họ tăng thêm sức khỏe và sống lâu hơn, ít bị bệnh tật. Tuy nhiên, khi căn bệnh Ebola xuất hiện, chính tục lệ này đã góp phần làm gia tăng lây lan bệnh trong bộ tộc của họ.

Các bình luận