• Câu hỏi: Gần đây, em hay có những triệu chứng như ho từng đợt, có lúc ho sặc sụa. Cho em hỏi đó có phải là bệnh ho gà (ba mẹ em nói) hay không và nếu là bệnh ho gà thì thường sau bao lâu sẽ khỏi?

  Dược hỏi Cát Huy Nhật đến Thanh :D, Nguyệt, Hùng trên 29 Th4 2016.
  • Hình chụp: Nguyễn Minh Nguyệt

   Nguyễn Minh Nguyệt Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   @Cát Huy Nhật: Biểu hiện ho của em không phải là ho gà. Bệnh ho gà do một loại vi khuẩn gây ra, có tên là Bordetella pertussis. Biểu hiện bệnh sẽ có sốt, viêm long đường hô hấp (ho, hắt hơi, chảy nước mũi, …), sau đó sẽ là ho nhanh, nhiều, co thắt đường thở gây ra những tiếng rít khi hít vào như tiếng con gà kêu (nên gọi là ho gà), dẫn đến suy hô hấp và có thể tử vong. Bệnh này rất dễ lây lan qua đường hô hấp (vi khuẩn sẽ theo những giọt nước bọt hoặc nước mũi bắn ra khi ho, hắt hơi và lưu lại trong không khí, người khác hít phải sẽ bị nhiễm khuẩn). Tuy nhiên, vì đã có vaccine ngừa ho gà được chích cho các em bé từ 2 đến 4 tháng tuổi nên bệnh này gần như rất hiếm gặp hiện nay.

   Em hảy để ý xem em có thường bị ho theo từng thời điểm nào đó. Ví dụ ho khi thay đổi thời tiết (trời chuyển lạnh thì ho, lúc ấm lên thì lại hết ho), ho khi tiếp xúc với nhiều khói bụi (ra ngoài đường không đeo khẩu trang), phấn hoa, lông chó, mèo,… Em có cảm giác ngứa họng khi ho, và đa phần các cơn ho đều là ho khan (không có đàm)??? Nếu có những dấu hiệu này thì có thể là ho do dị ứng. Hãy tìm hiểu xem mình dễ bị dị ứng với cái gì, và cố gắng hạn chế tiếp xúc với cái đó. Nếu ho nhiều thì cần đến BS để tư vấn thêm nhé.

   Ngoài ra, nếu có sốt, đau rát họng khi nuốt, họng đỏ, khó thở, tức ngực, hạch sưng to và đau ở cổ thì có thể em đã bị viêm đường hô hấp do một tác nhân nào đó (virus hoặc vi khuẩn). Trường hợp này chắc chắn là phải đến BV để BS kiểm tra rồi.

  • Hình chụp: Nguyễn Lê Việt Hùng

   Nguyễn Lê Việt Hùng Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Triệu chứng như em mô tả không giống với bệnh ho gà. Tuy nhiên nếu thường xuyên bị ho như thế em nên đến khám Bác sĩ để được khám và tư vấn kịp thời nhe.

Các bình luận