• Câu hỏi: trong 4 nhóm vi khuẩn,nấm mốc,virut & đv nguyên sinh thì nhóm nào chưa có vắc xin để điều trị?

  Dược hỏi nguyễn thị trà my đến Thanh :D trên 4 Th5 2016.
  • Hình chụp: Lâm Tuấn Thanh

   Lâm Tuấn Thanh Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Chào Trà My,
   Câu hỏi của em rất thú vị. Hiện tại con người đã chế ra vac xin cho rất nhiều loại bệnh truyền nhiễm thuộc tất cả các nhóm (hầu hết), nhưng không phải tất cả. Bệnh do động vật nghiên sinh thì do không phổ biến bằng các loại kia nên không có vac xin phòng bệnh mà chỉ có thuốc điều trị triệu chứng.
   Để anh giải thích thêm điều này nhé: vac xin không phải là thuốc điều trị. Nó là một loại “thuốc” được tiêm vào người em để phòng bệnh. Nói nôm na là chích vi sinh gây bệnh đó (hoặc một phần của nó) vào người em với lượng nhỏ, không gây hại cho sức khoẻ nhưng đủ để cơ thể em “biết” nó là ai, sau này gặp lại nó thì cơ thể em dư sức “chặt đẹp” nó. Không phải phương pháp này lúc nào cũng hữu hiệu vì có nhiều loại virus không tạo đủ đáp ứng để cơ thể em “nhận biết” nó. Ngoài ra một số virus lại biến đổi liên tục, cơ thể em nhận biết “virus A” vừa xong thì hôm sau nó lại biến thành “virus Á”. Ảo diệu quá đúng không?
   Đối với vi khuẩn thì việc chế tạo vaccine phòng bệnh cũng đã khá thành công từ lâu. Cách đây khoảng 10-20 năm thì ở TPHCM còn nhiều bệnh dịch tả, thương hàn, uốn ván…nhưng gần đây thì gần như đã phòng bệnh thành công. Nếu em có một vết sẹo tròn nhỏ trên bắp tay trái thì đó là vết chích vaccine từ khi em còn nhỏ đó. Đối với điều trị chữa bệnh thì các bác sĩ sử dụng kháng sinh và thuốc diệt khuẩn. Vấn đề hiện tại là vi khuẩn lại thích nghi để kháng thuốc nên việc điều trị lại gặp khó khăn, buộc các nhà khoa học phải tiếp tục nghiên cứu các loại kháng sinh mạnh và mới hơn nữa. Cứ như chạy đua vũ trang vậy.
   Nấm mốc, vi nấm nói chung có cấu tạo gần giống với tế bào cơ thể người nên thuốc điều trị diệt nấm dễ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người (vd như thuốc kháng nấm não có thể gây suy thận). Thuốc kháng nấm cũng không nhiều, lại khó nghiên cứu hơn thuốc khảng khuẩn nên nói chung là…khó

Các bình luận