• Câu hỏi: @hào:virut yersinia nguy hiểm như thế nào anh?

  Dược hỏi Nguyễn Minh Trọng đến Hào trên 10 Th5 2016.
  • Hình chụp: Chung Thế Hào

   Chung Thế Hào Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   @Minh Trọng: Trước tiên, cần làm rõ là Yersinia là vi khuẩn chứ không phải virus. Yersinia, như tên gọi của nó, lần đầu tiên được phát hiện bởi bác sĩ người Pháp Alexander Yersin vào năm 1894 tại Hồng Kông khi ông đang nghiên cứu về nạn dịch hạch tại đây. Sau này ông sinh sống và làm viêc ở Việt Nam, và theo di nguyện được chôn ở Nha Trang.

   Dòng họ Yersinia có nhiều loài khác nhau, trong đó thành viên nguy hiểm nhất là Yersinia pestis. Đây là loài vi khuẩn gây ra bệnh dịch hạch, lây truyền qua bọ chét sống trên chuột. Người bệnh sẽ sốt cao, nổi hạch to và trải qua cái chết đau đớn. Bệnh này khủng khiếp đến độ vào thời kì Trung Cổ ở châu Âu, nó được đặt tên là cái Chết Đen (Black Death) và đã giết hơn 100 triệu người (hơn cả dân số Việt Nam hiện nay). Điều thú vị của vi khuẩn này là nó có mối quan hệ kì lạ với bọ chét. Yersinia sinh sôi trong ruột của bọ chét và ngăn cản việc hấp thu chất dinh duỡng của nó, làm cho bọ chét luôn trong “cơn đói” nên luôn phải tìm kiếm nguồn máu tươi từ động vật.

   Hiện nay bệnh dịch hạch không còn hoành hành rộng rãi, nhưng vẫn xảy ra một số cơn dịch, điển hình là trận dịch hạch gần đây ở Madagascar vào năm 2014. Trên thế giới vẫn chưa có vắc xin, vậy câu hỏi đặt ra là ta sẽ đối mặt với nó ra sao nếu Yersinia pestis tung hoành trở lại.

Các bình luận