• Câu hỏi: Ung thư là gì vậy các anh chị? Ung thư tại sao nguy hiểm ? Vậy có cách thần thánh bí hiểm về phòng tránh về ung thư không ạ?

  Dược hỏi Nam đến Uyên, Thanh :D, Nguyệt, Hùng, Hào trên 12 Th5 2016.
  • Hình chụp: Chung Thế Hào

   Chung Thế Hào Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   @Nam: Ung thư, hay gọi là khối u ác tính, là hiện tượng một số tế bào trong cơ thể nhân đôi một cách không kiểm soát được. Chúng gia tăng số lượng rất nhanh cho nên hình thành các khối u. Nhưng khác với khối u lành tính, điều nguy hiểm là tế bào ung thư có thể đi theo máu đến các cơ quan nội tạng khác và hình thành di căn, chèn ép và cướp đi nguồn dinh dưỡng nuôi sống cho những cơ quan này. Cho nên để đánh giá độ nguy hiểm của ung thư, người ta thường dựa vào di căn hoặc kiểm tra độ tăng sinh mạch máu của khối u (khối u có được máu nuôi nhiều không và có thể vào máu dễ dàng không).

   Nguyên nhân của ung thư về cơ bản là do đột biến gien trong tế bào. Ở người bình thường, tế bào phân chia nằm trong tầm kiểm soát của “bộ máy an ninh” trong tế bào. Cho dù có đột biến xảy ra, bộ máy này vẫn phát hiện những tế bào phân chia bất thường và tiêu diệt nó kịp thời. Tuy nhiên, một số bệnh ung thư do di truyền thì bộ máy này đã bị lỗi cho nên không còn có thể kiểm soát sự phân chia nữa nên ung thư sẽ xảy ra. Ngoài ra, nếu tiếp xúc nhiều với các chất gây ung thư như tia cực tím hay hoá chất, gien trong cơ thể sẽ dễ bị đột biến hơn và “bô máy” này sẽ phải làm việc quá tải và không còn hiệu quả nữa, dẫn đến ung thư.

   Mỗi loại ung thư lại do một nguyên nhân gây ra, không bệnh nào giống bệnh nào cả. Vì vậy đến giờ chưa có một phương thuốc kì diệu cho mọi loại ung thư. Xạ trị, hoá trị và phẩu thuật nhằm tiêu diệt tế bào ung thư nhưng không phải lúc nào cũng sẽ đem lại hiệu quả.

   Cách phòng tránh ung thư đơn giản nhất là tránh tiếp xúc với các hoá chất hay tác nhân ung thư. Đứng đầu là rượu bia gây ung thư gan, thuốc lá gây ung thư phổi, tia cực tím có thể gây ung thư da. Điều quan trọng nữa là phải giữ cho cơ thể khoẻ mạnh bằng cách ăn uống ngủ nghỉ hợp lí, làm tăng sức đề kháng của cơ thể thì không có bệnh tật nào có thể xâm nhập được.

Các bình luận