• Câu hỏi: Viêm gan B điều trị có hết ko anh

  Dược hỏi Nguyễn Minh Phương đến Hào trên 12 Th5 2016.
  • Hình chụp: Chung Thế Hào

   Chung Thế Hào Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   @Minh Phương: Viêm gan siêu vi B do virus gây ra có thể biểu hiện ở thể cấp tính và thể mãn tính. Ở thể cấp tính, hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng bệnh nhưng một số khác có thể bị vàng da, nôn mửa và đau bụng. Thường hơn 90% người khoẻ mạnh khi bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B sẽ hoàn toàn khỏi bệnh trong vòng một năm mà không cần điều trị.

   Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể mang virus này trong người trong thời gian dài và bệnh viêm gan trở thành mãn tính. Để lâu dài có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Không như viêm gan siêu vi C, hiện chưa có thuốc trị đặc hiệu cho viêm gan siêu vi B. Chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc kháng virus nhưng các loại thuốc này không hoàn toàn giết chết virus mà chỉ làm chậm sự phát triển của nó. Cho nên, tin không may là, nếu người bệnh không tự tiêu diệt virus thì phải uống thuốc và theo dõi cả đời để tránh bệnh trở nặng.

   Viêm gan siêu vi B hiện đang là gánh nặng cho y tế của Việt Nam, với ước tính cứ 10 người thì có 1-2 người bị mắc bệnh. Do đó, việc phòng ngừa sớm bằng vắc xin là điều rất cần thiết để tránh các gánh nặng cho gan sau này.

Các bình luận