• Câu hỏi: Chị ơi, lần đầu kinh nguyệt của em cũng khá lâu òi. Nhưng gần đây em không có kinh nguyệt lun, xảy ra khoảng ba tháng rồi ạ. Em nên làm sao?

  Dược hỏi Phan Bảo Châu đến Uyên, Nguyệt trên 12 Th5 2016.
  • Hình chụp: Nguyễn Minh Nguyệt

   Nguyễn Minh Nguyệt Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   @Phan Bảo Châu:
   Hmmm… Chuyện chị em chúng mình thì rắc rối lắm nha em 🙂
   Ở độ tuổi của em, mọi thứ đang có những chuyển biến rất nhiều cả về thể chất lẫn về tâm sinh lý . Cùng với đó là những thay đổi mạnh mẽ về nội tiết tố khiến em từ một thiến niên dần trở thành một thiếu nữ thực thụ (giai đoạn dậy thì).
   Tùy theo đáp ứng của từng người với những thay đổi về nội tiết tố này, cộng thêm một chút yếu tố gia đình (chẳng hạn những thay đổi của con gái trong thời gian dậy thì thường sẽ giống với những thay đổi ở các chị em gái và giống với mẹ của mình) mà mỗi người sẽ có biểu hiện khác nhau. Trong khoảng vài năm đầu của giai đoạn dậy thì đa số các em gái sẽ có những rối loạn nhất định như nổi mụn trứng cá dày và nhiều, rối loạn kinh nguyệt (kỳ kinh kéo dài hoặc kinh thưa, …), nhưng sau đó sẽ trở về bình thường. Đôi khi do căng thẳng quá mức (thi cử), không cân bằng được giữa làm việc/học tập và nghỉ ngơi cũng có thể dẫn đến rối loạn. Tuy nhiên, một số ít trường hợp có bất thường hoặc rối loạn thật sự (ví dụ: bị u nang buồng trứng hoặc bị buồng trứng đa nang, …). Em nên đến gặp và xin tư vấn từ một BS sản phụ khoa nhé.

  • Hình chụp: Nhã Uyên Phan

   Nhã Uyên Phan Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   Nếu trước khi trễ kinh em không quan hệ tình dục thì chị nghĩ không phải lo lắng nhiều. Có thể ở những lần đèn đỏ đầu tiên vẫn còn chưa ổn định, dần dần cơ thể sẽ tự điều chỉnh và đều đặn hơn.

Các bình luận