• Câu hỏi: tại sao bệnh tiêu chảy cấp tính xảy ra ở trẻ em suy dinh dưỡng?

  Dược hỏi Nam đến Uyên, Thanh :D, Nguyệt, Hùng, Hào trên 12 Th5 2016.
  • Hình chụp: Chung Thế Hào

   Chung Thế Hào Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   @Nam: Câu hỏi này rất hay. Thứ nhất, trẻ em bị suy dinh dưỡng lâu ngày thì chức năng tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng của ruột kém đi rồi, cho nên không có đủ sức để nuôi cơ thể và do đó sức đề kháng cũng sẽ kém đi, cho nên dễ bị nhiều bệnh hơn, trong đó có tiêu chảy.

   Nguyên nhân thứ hai là khi trẻ suy dinh dưỡng thời gian dài thì hệ vi khuẩn có lợi trong ruột sẽ bị xáo trộn và không còn như trẻ em bình thường nữa. Em có thể tưởng tượng là hệ vi khuẩn trong ruột người cũng như một cánh rừng già có rất nhiều muông thú sinh sống vậy. Nhưng khi bị suy dinh dưỡng thì cánh rừng này ngày càng mỏng đi và nhiều loại bị tuyệt chủng. Mà hệ vi khuẩn này đóng rất nhiều vai trò trong cơ thể, trong đó có việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại gây tiêu chảy nữa. Cho nên khi nó bị xáo trộn thì trẻ dễ bị tiêu chảy hơn. Mà khi tiêu chảy càng nhiều thì hệ vi sinh này sẽ không còn ổn định nữa, dẫn đến suy dinh dưỡng, và rồi cái vòng xoáy lẩn quẩn lại tiếp tục.

   Ở trẻ nhỏ, tiêu chảy kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng, làm giảm chiều cao khi trẻ em lớn và còn làm giảm trí thông minh nữa.

  • Hình chụp: Nguyễn Minh Nguyệt

   Nguyễn Minh Nguyệt Các câu hỏi chưa được trả lời của tôi:


   @Nam:
   Các lý do khiến trẻ suy dinh dưỡng dễ bị tiêu chảy đã được anh Hào nhắc đến khá đầy đủ. Chị chỉ xin bổ sung thêm một số nguyên nhân nữa:

   1. Khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng trong đường ruột của trẻ suy dinh dưỡng sẽ kém hơn so với trẻ bình thường. Điều này khiến cho phần lớn thức ăn còn tồn dư trong ruột. Phần thức ăn dư sẽ được các vi khuẩn thường trú trong ruột phân huỷ tạo ra môi trường ưu trương trong lòng ruột. Theo quy luật tự nhiên, nước bên trong tế bào ruột (đang là đẳng trương) bị kéo vào lòng ruột (đang ưu trương hơn) gây tiêu chảy cấp.
   Tình trạng hấp thu kém kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng nặng và “mòn” các gai hấp thu trong ruột non gây ra tiêu chảy kéo dài (từ 2 tuần trở lên).

   2. Trẻ suy dinh dưỡng sẽ bị thiếu hụt các vi chất, trong đó có vitamin A (giúp ngăn ngừa tổn thương da và niêm mạc, bao gồm cả niêm mạc ruột); kẽm (giúp hoạt hóa các men tiêu hóa các chất dinh dưỡng như đạm, tinh bột, mỡ, thiếu kẽm, trẻ sẽ biếng ăn và dễ bị suy dinh dưỡng) –> lại một vòng lẩn quẩn giữa suy dinh dưỡng – thiếu chất – kém hấp thu – tiêu chảy – suy dinh dưỡng ————

Các bình luận